LAN vs MAN vs WAN: Các loại mạng khác nhau là gì?

107 lượt xem

Bất kể bạn là con người hay máy tính, mạng là một thành phần cần thiết của giao tiếp. Nếu không có mạng để cho phép luồng thông tin tự do, thông tin liên lạc sẽ trở nên rời rạc và không đáng tin cậy.

Mạng máy tính đề cập đến một nhóm các máy tính được kết nối với nhau để chia sẻ tài nguyên và dữ liệu với nhau bằng điện tử. Điều này thiết lập một kiến ​​trúc gắn kết cho phép truyền thông tin liền mạch.

Có ba loại mạng máy tính: mạng máy tính cục bộ (LAN), mạng máy tính khu vực đô thị (MAN) và mạng máy tính diện rộng (WAN). Nhưng điều gì làm cho ba loại mạng này khác biệt với nhau? Và tại sao một tổ chức lại chọn cái này hơn cái kia?

>>>Có thể bạn thích đọc bài viết này: https://netsystem.com.vn/catalyst-1200-series/

Thiết bị mạng Cisco

Mạng LAN là gì?

Mạng máy tính cục bộ thường được tìm thấy ở các khu dân cư, trường học, trường đại học, tổ chức và bệnh viện. Người dùng mạng LAN có thể truy cập các bộ xử lý và chương trình được đặt ở trung tâm, chia sẻ máy in và liên lạc với nhau.

Mạng LAN hoạt động bằng cách kết nối các máy tính và thiết bị ngoại vi trong một khu vực giới hạn thông qua các liên kết (WiFi, cáp đồng trục , cáp mạng, v.v.). Chúng cũng có thể bao gồm một số sản phẩm và thiết bị mạng không dây như bộ cân bằng tải và tường lửa.

Vì Mạng LAN được bản địa hóa nên chúng cung cấp tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn so với các loại mạng máy tính khác. Ngoài việc bảo trì tương đối đơn giản và tiết kiệm, mạng LAN còn bao gồm công nghệ tương đối rẻ hơn bao gồm cáp Ethernet, bộ chuyển mạch và bộ tập trung. Những lợi ích chính này làm cho mạng LAN trở thành một lựa chọn phổ biến cho các tổ chức nhỏ hơn, những người không cần liên lạc trên các khu vực rộng lớn.

Nhưng điều đó không có nghĩa là mạng LAN bị hạn chế bởi tính chất cục bộ của chúng. Nếu hai hoặc nhiều mạng LAN có chung kiến ​​trúc, chúng có thể kết nối với nhau bằng ‘cầu nối’. Trong khi đó, nếu hai mạng LAN có kiến ​​trúc khác nhau cần liên lạc với nhau thì chúng sẽ sử dụng các cổng để chuyển đổi dữ liệu truyền đi

>>>Có thể bạn thích đọc bài viết này:

Mạng MAN là gì?

Được coi là phiên bản nhỏ hơn của mạng WAN và phiên bản lớn hơn của mạng LAN, Mạng khu vực đô thị (MAN) kết nối các máy tính trong khu vực đô thị. Một khu vực đô thị có thể bao gồm một thành phố, nhiều thành phố hoặc một khu vực rộng lớn trong một thành phố. Kích thước của MAN thường nằm trong khoảng từ 5 đến 50 km.

Một MAN sẽ bao gồm một số mạng LAN được kết nối với nhau. Vì chúng chỉ phải truyền dữ liệu trong một khoảng cách tương đối ngắn nên chúng hiệu quả hơn mạng WAN và có thể cung cấp khả năng liên lạc nhanh hơn. Mặc dù chúng có thể ở chế độ công khai nhưng MAN thường đề cập đến mạng dữ liệu riêng tư được sử dụng bởi một tổ chức nằm trên nhiều tòa nhà.

Thiết bị mạng Cablexa chính hãng

 

Mạng WAN là gì?

Mạng diện rộng (WAN) được tạo thành từ một tập hợp các mạng LAN nhỏ hơn. Chúng không bị giới hạn ở một khu vực địa lý cụ thể và thay vào đó có thể truyền dữ liệu qua các quốc gia, lục địa hoặc toàn thế giới.

Mặc dù mạng WAN không chậm nhưng khoảng cách kết nối mở rộng của chúng có nghĩa là chúng chậm hơn MAN hoặc LAN. Vì chúng phải di chuyển qua hàng trăm hoặc hàng nghìn km nên mạng WAN bao gồm các loại cáp quang , mang lại tốc độ truyền cao hơn, đáng tin cậy hơn.

Mạng WAN có thể là riêng tư và công cộng và chúng thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp internet, doanh nghiệp và chính phủ. Hầu hết các mạng WAN riêng được xây dựng bằng cách sử dụng các đường dây viễn thông thuê bao, là các kênh chuyên dụng được thuê hàng tháng để kết nối hai hoặc nhiều địa điểm. Trong khi đó, các mạng WAN công cộng dựa vào đường truyền internet và PSTN.

>>>Có thể bạn thích đọc bài viết này: https://daycapquang.com/tin-tuc-su-kien/khai-niem-co-ban-ve-media-converter-quang.html

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về các thiết bị mạng cần thiết để xây dựng hoặc sử dụng mạng LAN, MAN hoặc WAN không? Hãy liên hệ với nhóm dịch vụ khách hàng của chúng tôi, họ sẽ sẵn lòng cung cấp cho bạn thêm thông tin về việc thiết lập các mạng máy tính khác nhau.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video nổi bật+ Xem tất cả

Tin mới hơn

Mục lục