UI/UX Design là gì? Thiết kế UI UX trong website

527 lượt xem

UX (Trải nghiệm người dùng và UI (Giao diện người dùng) là những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực thiết kế website. Thực tế, UI và UX hoàn toàn khác biệt, nhất là về mục tiêu và phạm vi, vậy, UI/UX Design là gì? Và ứng dụng chúng trong thiết kế website như thế nào?

1. UI UX là gì?

Việc sử dụng đúng thuật ngữ trong các kênh truyền đạt thông tin rất phức tạp và dễ gây nhầm lẫn. Bạn sẽ không thể tạo được một website đúng với mong muốn thực tế nếu như không có chút am hiểu nào về các thuật ngữ web, trong đó có UI và UX.

UI/UX Design là gì? Phân biệt giữa UI và UX

Thiết kế UI là gì?

Giao diện chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình tương tác trên website, vì vậy, UI Design tập trung vào các trải nghiệm, các phương pháp tiếp cận cho phép người dùng sử dụng một hệ thống cụ thể. Nói đơn giản hơn, các chuyên gia UI sẽ tính toán và thiết kế các nút Like, Share, icon kêu gọi hành động,… màu sắc như thế nào, vị trí ra sao, để hình vuông hay hình tròn?,…

Thiết kế UX là gì?

Thiết kế UX có vai trò ảnh hưởng đến cảm nhận của người dùng đối với một sản phẩm nào đó hay chỉ là kết quả cuối cùng của UI. Nhiều người đã ví UX như bản chất của một thương hiệu, nghĩa là trải nghiệm tổng thể của khách hàng đối với một công ty. UX quyết định đến thành công bởi trải nghiệm mới là tất cả.

Thiết kế UX tập trung vào trải nghiệm cho người dùng

Việc tìm hiểu sự giống hay khác nhau của UI UX Design là một bước vô cùng cần thiết để đảm bảo chúng có quan hệ mật thiết với nhau chứ không phải là một.

2. UI/UX Design trong thiết kế web

UI và UX, giao diện và trải nghiệm là khái niệm hoàn toàn khác nhau, nếu chúng ta không hiểu rõ việc sử dụng sẽ lãng phí quỹ thời gian và tiền bạc mà lại có được một sản phẩm thất bại hoàn toàn.

Sự khác biệt giữa UI và UX Design

Dù bạn là nhà thiết kế UI hay UX, các bạn cần phải xác định rõ vai trò của mình để đi sâu vào giải quyết các vấn đề, đưa ra một số giải pháp và thực thi chúng. Một UI Design phải có khả năng tìm kiếm cách để thiết kế tương tác (hình ảnh, nút, màu sắc,…) giải quyết các vấn đề liên quan đến người dùng. Trong khi đó, một UX Design cần phải giải quyết các vấn đề liên quan đến trải nghiệm người dùng, có khả năng kích hoạt, thay đổi, kiểm soát các trải nghiệm,…

Hiểu đúng thuật ngữ UI/UX Design là gì sẽ giúp cho bạn nắm bắt được các phương pháp tiếp cận vấn đề, giải quyết các vấn đề và thiết kế làm sao để tăng trải nghiệm cho người dùng tốt hơn. Ngoài ra, việc tìm kiếm một nhà thiết kế phù hợp với kỹ năng chuyên môn cao, có trách nhiệm cho công việc cũng chính là sự lựa chọn thiết kế giao diện và trải nghiệm tuyệt vời.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Video nổi bật+ Xem tất cả

Tin mới hơn